ThinkMobiles is one of most trusted companies conducting IT & software reviews since 2011. Our mission is to provide best reviews, analysis, user feedback and vendor profiles. Learn more about review process.

Kiểm tra & so sánh 15 công cụ dọn dẹp miễn phí Registry

Disclosure:

We may receive compensation when you click on links. Neither our writers nor our editors get paid to publish content and are fully committed to editorial standards .

Các chương trình dọn dẹp Registry đóng vai trò rất quan trọng vì giúp loại bỏ hàng trăm mục Registry vô dụng khỏi thiết bị Windows. Chẳng hạn sẽ phải mất hàng giờ để xóa thủ công các tệp không tồn tại. Thay vì công bố một danh sách các chương trình hàng đầu điển hình, chúng tôi muốn thử nghiệm và so sánh các công cụ dọn dẹp Registry cleaner miễn phí.

Chúng tôi đã chọn 10 công cụ dọn dẹp Registry hàng đầu được người dùng đánh giá tích cực nhất trên mạng. Nhìn chung, tất cả các công cụ đều loại bỏ được các mục như Khóa lớp không hợp lệ, phím tắt chương trình, DLL chung, đường dẫn ứng dụng, tệp trợ giúp, liên kết tệp, khóa Registry trống, v.v. Hầu hết các công cụ này cung cấp các tính năng hữu ích như tiến trình quét, lịch trình quét, chỉ báo mức độ nghiêm trọng, bỏ qua danh sách, sao lưu tự động, quản lý khởi động, chạy khi khởi động, tập tin nhật ký.  Và, tất nhiên mọi chương trình dọn dẹp Registry này đều có tính năng sửa chữa chỉ bằng một lần chọn. Bạn cũng có thể kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về loại phần mềm này. 

Ý tưởng thử nghiệm rất rõ ràng: kiểm tra xem thử mỗi công cụ dọn dẹp Registry sẽ tìm và dọn sạch bao nhiêu lỗi và ảnh hưởng của nó đến hiệu năng của PC như thế nào. Chúng tôi đã sử dụng một máy tính để bàn trung bình có RAM 8GB chạy trên Windows 7 Professional. Trước hết, chúng tôi cung cấp một số cơ bản và các mô tả ngắn gọn về các công cụ này.

I. Mô tả vắn tắt

Phần mềm Miễn phí Thử nghiệm Giá của phiên bản Pro Trình cài đặt Kích thước Ngôn ngữ
IObit $19.99 48 MB 163 MB 34
Auslogics $8.48 15 MB 51 MB 7
AVG PC TuneUp $24.95 25 MB 60 MB 61
CCleaner 15 ngày $28.95 5 MB 5 MB 1
Defencebyte 1 MB 2 MB 31
Eusing 14 ngày $19.97 6 MB 8 MB 20
Glarysoft 60 ngày $39.99 59 MB 208 MB 26
System Mechanic $39.99 10 MB 43 MB 43
JetClean $39.95 6 MB 15 MB 21
jv16 Power Tools 4 MB 17 MB 28
LRC $39.96 52 MB 18 MB 10
Pointstone 4 MB 10 MB 1
Registry Life $19.97 6 MB 26 MB 50
WinUtilities 6 MB 19 MB 1
Wise Care 365 $39.95 18 MB 76 MB 2

Chúng tôi đã đánh giá xem có bao nhiêu lỗi Registry đối với 15 công cụ được dùng để tìm kiếm và dọn dẹp, cũng như ảnh hưởng của nó đến thời gian khởi động PC. Để có kết quả công bằng, chúng tôi tạo điểm khôi phục và quay lại điểm đó để kiểm tra chương trình tiếp theo cho mỗi lần chạy thử. Bạn có thể thấy các kết quả trong bảng sau, tuy nhiên, hãy nhớ rằng trình dọn dẹp registry không phải là công cụ bảo trì PC và nó không được thiết kế để tăng tốc hoặc tối ưu hóa máy tính. Trình dọn dẹp registry chỉ giúp sửa lỗi registry.

II. So sánh các tính năng

Phần mềm Sao lưu Khôi phục Chỉnh sửa Xem Tìm kiếm Chống phân mảnh Lập lịch biểu
IObit Pro Pro
Auslogics Pro Pro
AVG PC TuneUp Pro Pro Pro
CCleaner
Defencebyte Pro
Eusing
Glarysoft
System Mechanic Pro Pro Pro Pro Pro
JetClean
jv16 Power Tools Pro
LRC
Pointstone
Registry Life
WinUtilities
Wise Care 365 Pro

III. Kiểm tra hiệu suất

Bảng này cho thấy chi tiết có bao nhiêu lỗi được tìm thấy bởi mỗi trình dọn dẹp registry. Điều này có thể giúp bạn chọn được công cụ thích hợp nhất cho nhu cầu cá nhân của mình. Ngoài ra còn có tóm tắt các lỗi cố định và tăng tốc hệ thống.

Phần mềm Các vấn đề về Activex và lớp Đường dẫn tệp không tồn tại Thiếu DLL Tài liệu gần đây Phần mở rộng tập tin Lỗi gỡ cài đặt Các lỗi khác Tổng số cố định
IObit 83 2 25 1 87 5 203
Auslogics 12 1 1 202 1 217
AVG PC TuneUp 12 8 9 Pro
CCleaner 10 12 1 1 24
Defencebyte 328 5 20 14 36 4 407
Eusing 1 80 12 2 189 24 308
Glarysoft 92 30 122
System Mechanic 2 1 Pro
JetClean 329 12 12 8 200 25 586
jv16 Power Tools 2 1 2 Pro
LRC 26 12 12 17 67
Pointstone 6 10 12 18 3 166 215
Pointstone 6 10 12 18 3 166 215
WinUtilities 12 52 12 21 53 150
Wise Care 365 342 12 12 181 21 573

Bây giờ, hãy mô tả vắn tắt các kinh nghiệm mà bạn có được khi sử dụng 15 công cụ dọn dẹp miễn phí Registry.

Phần mềm dọn dẹp Registry hàng đầu

Advanced SystemCare registry cleaner

Nếu bạn muốn một trình dọn dẹp/tối ưu hóa PC và công cụ bảo vệ dữ liệu (!) thì Chăm sóc Hệ thống Nâng cao của IObit là một giải pháp vẹn cả đôi đường. Có rất nhiều công cụ và chức năng, nhưng đối với chủ đề này chúng tôi tập trung vào những công cụ liên quan đến Registry. Vì vậy, chúng tôi đã thử nghiệm phiên bản miễn phí 12.5.0 mới nhất của họ. Trong vòng 6 phút quét, phần mềm đã tìm thấy 848 lỗi. Ngoài ra, một điều đáng chú ý nữa là việc theo dõi tình trạng hệ thống theo thời gian thực gần đây đã được thêm vào phiên bản miễn phí này. Đây là điều hiếm thấy đối với phần mềm như vậy.

Pros

 • Giao diện được tổ chức tốt
 • 12 lĩnh vực tối ưu hóa PC
 • Giám sát thời gian thực

Cons

 • Không thể quét các tập tin bên ngoài
 • Các vấn đề thu nhỏ cửa sổ
 • Kiểm duyệt truy cập sau khi quét

INgoài việc xử lý các vấn đề Registry, Advanced System Care còn có thể giúp bạn rất nhiều việc: dọn dẹp các tệp rác, tạo thêm dung lượng đĩa, cải thiện RAM và CPU, giám sát trình duyệt web và chặn mọi nội dung đáng ngờ hoặc độc hại. Liên quan đến việc dọn dẹp Registry, chương trình có tab “Dọn dẹp & Tối ưu hóa” – mỗi lần khởi động tab này thì hệ thống sẽ được quét (bạn chỉ có thể dừng hẳn nhưng không thể tạm dừng hoạt động của nó). Chính xác thì chức năng “dọn dẹp” nhắm tới các khu vực khác nhau của PC và tìm được những khu vực nào bị đầy qua đánh giá Advanced System Care.

free registry cleaners

System Mechanic tự động tìm kiếm các mục lỗi thời, không sử dụng và bị hỏng mà có thể làm chậm hệ thống Registry. Nó tìm kiếm các khóa DLL không hợp lệ, liên kết tệp và tham chiếu, sau đó sửa chữa chỉ trong một vài giây. Báo cáo quét có sẵn theo hai hình thức: ngắn gọn và chi tiết. Báo cáo ngắn gọn chỉ hiển thị số lỗi và đưa ra các sửa chữa chỉ bằng một cú nhấp chuột. Trong khi báo cáo đầy đủ thì sắp xếp các lỗi theo danh mục với các giải thích và các mẹo cho phép người dùng chỉ định lỗi cần loại bỏ.

Pros

 • Báo cáo chi tiết
 • Có các mẹo hiệu suất
 • Trình lập thời biểu

Cons

 • Một số chức năng không có sẵn trong phiên bản miễn phí
 • Không xóa lỗi thủ công
 • Dọn dẹp bằng Registry là một phần của quét toàn bộ hệ thống

System Mechanic có một trung tâm sao lưu tích hợp, có thể khôi phục mọi thay đổi trong hệ thống. Quét toàn bộ bao gồm các tệp rác và các tệp tạm thời nhằm làm giảm dung lượng ổ cứng. Trong phiên bản Pro, nó cũng hiển thị các khuyến nghị để tăng kết nối PC và Internet. Trình dọn dẹp bằng Registry có sẵn như là một phần của quét toàn bộ PC, cho phép bạn lên lịch dọn dẹp thường xuyên.

phần mềm tối ưu hóa máy tính miễn phí

best registry cleaner

Phiên bản miễn phí của Wise Case 365 có rất nhiều tính năng: lịch trình dọn dẹp, sao lưu thay đổi tự động, trình tạo mật khẩu, nhiều kiểu quét khác nhau (bình thường, an toàn hoặc sâu). Phiên bản Pro với giá 30$ có các tính năng bổ sung như: truy cập nhiều người dùng, tăng cường hệ thống, điều chỉnh hoặc tối ưu hóa, tùy chỉnh. Khi chúng tôi quét PC thì phần mềm đã tìm được 160 lỗi, nhiều hơn so với các phần mềm khác.

Pros

 • Lịch trình quét
 • Đơn giản, giao diện sạch sẽ
 • Hiệu suất nhanh

Cons

 • Sẽ cố gắng cài đặt các chương trình khác

Nếu bạn đang tìm kiếm một trình dọn dẹp Registry miễn phí cho Windows 10 hoặc các phiên bản cũ hơn thì đây là một lựa chọn tốt cho các tác vụ cơ bản. Người dùng có thể tìm và sau đó khám phá các vấn đề cũng như mô tả về chúng sau khi chương trình đã quét xong và phân tích hệ thống. Có thể tạo một lối tắt để việc dọn dẹp thường xuyên trở nên dễ dàng hơn bằng cách truy cập Cài đặt(Settings) > Tự động chạy(Autorun) > nhấn biểu tượng “Dọn dẹp chỉ với 1 cú nhấp chuột(Clean with 1-click)”. Chống phân mảng Registry và sao lưu có sẵn.

4 of 15

CCleaner

Ccleaner review

Không thể phủ nhận, Ccleaner là một trong những công cụ dọn dẹp Registry miễn phí phổ biến nhất trong số những người dùng toàn cầu. Kết quả thử nghiệm của chúng tôi cho thấy, phần mềm đã tìm được 16 lỗi. Dù vậy, chúng tôi cũng muốn chỉ ra những điều sau đây. Ccleaner không chỉ là một chương trình dọn dẹp Registry, nó còn là công cụ giúp tối ưu hóa Registry. Người ta có thể cài đặt nó từ một tập tin thực thi hoặc như một phiên bản portable (xách tay). Phiên bản Pro có giá 25 USD cung cấp việc giám sát theo thời gian thực, cập nhật tự động và hỗ trợ cao cấp.

Pros

 • Bỏ qua danh sách
 • Bộ các tính năng lớn
 • Cập nhật chương trình thường xuyên

Cons

 • Cửa sổ bật lên thường xuyên
 • Không cải thiện thời gian khởi động

Ccleaner có thể xóa các khóa và giá trị Registry dẫn đến các tệp hoặc chương trình không còn tồn tại nữa. Tương tự với các tệp DLL, phần mở rộng tệp, các đối tượng COM/ActiveX, loại thư viện, v.v. Phần công cụ cho phép xem, thay đổi hoặc gỡ cài đặt Chương trình, tìm và xóa các tệp chiếm nhiều dung lượng đĩa. Người ta có thể cài đặt Ccleaner miễn phí theo hai cách: cài đặt đầy đủ hoặc phiên bản portable không yêu cầu cài đặt.

phần mềm tối ưu hóa máy tính miễn phí

registry fixer free

Ứng dụng Tối ưu hóa máy tính của công ty phần mềm Úc Decencebyte, có chứa các công cụ dọn dẹp Registry cùng với các chức năng hữu ích khác. Các tùy chọn quét để sửa lỗi Registry bao gồm phần mềm hệ thống, phông chữ, thư viện dùng chung, mục khởi động, thiết bị ảo, lịch sử, v.v. Các công cụ bổ sung bên trong Defencebyte cũng được sử dụng như: trình dọn dẹp trình duyệt, trình quản lý dịch vụ Windows, trình gỡ cài đặt, trình lập lịch biểu, v.v. Hiện tại, họ đang có các chương trình giảm giá, ứng dụng có giá 39 USD cho 1 thiết bị và 79 USD cho 3 thiết bị và 111 USD cho 5 thiết bị.

Pros

 • Quét và sửa nhanh
 • Dùng thử 15 ngày
 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7

Cons

 • Chương trình yêu cầu nâng cấp và làm việc nhiều hơn
 • Có thể khó cấu hình

free registry cleaner software

Eusing có thể tìm thấy được 63 lỗi trên máy tính PC của chúng tôi. Đây là một công cụ dọn dẹp Registry miễn phí khác và đơn giản như một chương trình vậy. Khả năng tăng tốc hệ thống của nó không tốt lắm nhưng dùng để dọn dẹp Registry thì khá tốt.  Eusing là một trình dọn dẹp Registry miễn phí hoạt động trên Windows 98, Me, 2000, XP, 2003, Vista và Windows 7, 8, 10.

Pros

 • Không cần bản quyền và hoàn toàn miễn phí
 • Tương thích với các phiên bản Windows cũ hơn
 • Đa ngôn ngữ, phiên bản portable

Cons

 • Không đủ dữ liệu về các vấn đề Registry sau khi quét
 • Có thể yêu cầu theo dõi sạch bởi RegEdit

Eusing quét Windows registry để tìm thông tin không hợp lệ, sau đó cung cấp danh sách các lỗi được tìm thấy. Có thể xem vấn đề, các khóa Registry của nó cũng như giá trị cho mỗi mục. Ngoài ra, có một bản sao lưu cho các mục đã chỉnh sửa, trình Quản lý Khởi động để xem/chỉnh sửa các ứng dụng tự động chạy cho mỗi lần khởi động. Menu có thể được trình bày bằng một trong 33 ngôn ngữ có sẵn.

phần mềm tối ưu hóa máy tính miễn phí

best registry cleaner for Windows 7

Đây thực sự là một bộ công cụ tối ưu hóa cho PC và một công cụ dọn dẹp Registry gồm cả hai chức năng “Công cụ dọn dẹp và tăng tốc máy tính của tôi”.  Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi đã phát hiện 35 lỗi. Các công cụ hữu ích khác của Macecraft Software bao gồm History Cleaner, File Cleaner, Startup Optimizer, Registry Compactor, Windows AntiSpy, Software Uninstaller. Phiên bản miễn phí hoạt động dưới dạng bản dùng thử 60 ngày với đầy đủ các chức năng, chi phí Registry là 11 USD mỗi năm.

Pros

 • Đơn giản dễ sử dụng
 • Sao lưu Registry tự động
 • Nhiều cài đặt

Cons

 • Ít thân thiện với người dùng hơn các công cụ khác

Miễn phí, nhẹ, tương thích với tất cả các phiên bản Windows. Sau khi quét, bạn có thể lưu kết quả dưới dạng CSV, LiteLS, HTML, EML, DAT hoặc tệp SQL hoặc thậm chí in ra. Có thể xem chi tiết các lỗi một cách riêng biệt trong trình chỉnh sửa Registry. Người dùng có thể tìm kiếm các quy trình, ứng dụng và tệp bằng cách nhập từ khóa. Một tính năng bổ sung tốt khác nữa là danh sách đen các trang web.

Microsoft registry cleaner tools review

Một nhà cung cấp phần mềm bảo mật lớn mạnh đã giới thiệu trình dọn dẹp registry có tên là AVG PC TuneUp. Trên trang web, AVG tuyên bố rằng TuneUp sẽ cải thiện thời gian khởi động thêm 77%, nhưng thử nghiệm nhỏ của chúng tôi cho thấy con số không quá lạc quan, trước 95 giây dọn dẹp và 91 giây sau khi dọn dẹp, chỉ cải thiện được khoảng 13%. Tuy nhiên, công cụ có các đặc tính tốt khác, chẳng hạn như đã phát hiện được 108 lỗi Registry trong thử nghiệm của chúng tôi.

Pros

 • chạy lặng lẽ trong chế độ nền
 • chức năng phong phú, giao diện sạch sẽ
 • xóa không gian đĩa sau khi dọn dẹp

Cons

 • không có tùy chọn xóa hoàn tác
 • Bản quyền hàng năm 50 USD

Chỉ mất khoảng 42 MB dung lượng trên ổ cứng. Bộ chức năng của nó bao gồm chế độ ngủ, xóa phần mềm không mong muốn, dọn đĩa, xóa trình duyệt, cũng như các tính năng cơ bản như xóa tệp vĩnh viễn, tối ưu hóa kết nối Internet, khôi phục các tệp vô tình bị xóa hoặc bị hỏng.

phần mềm tối ưu hóa máy tính miễn phí

free registry cleaner tools

Chương trình sẽ nhóm các lỗi và các vấn đề được phát hiện vào các “liên kết tập tin”, “liệt kê lịch sử”, “phần mềm bị mất” khá tiện lợi. Nó cũng hiển thị các vị trí lỗi Registry mà người ta có thể mở ngay tại đó. Trong quá trình kiểm tra của chúng tôi, Auslogics đã tìm thấy 31 lỗi.

Kích thước trình cài đặt của v.7.0.17.0. là 12,2 MB và cần 42,0 MB dung lượng đĩa.  Một trong những lợi ích cốt lõi là phần mềm miễn phí. Auslogics hoạt động trên Windows 10, 8 và 7 (64 bit/32 bit), cũng như các phiên bản 32 bit của Vista và XP. Tiện ích này quét qua các khu vực như phím tắt, phần mở rộng tệp, tệp trợ giúp, ứng dụng khởi động, phông chữ, v.v … trong quá trình quét tìm sự cố.

Pros

 • Hoàn toàn miễn phí
 • Dễ cài đặt, chỉ cần một cú nhấp chuột
 • Tự động sao lưu dữ liệu có sẵn

Cons

 • có thể cài đặt phần mềm bổ sung

Một cái chạm nhẹ sẽ khiến phần mềm tạm dừng và tiếp tục hoạt động bất cứ lúc nào.  Trong Auslogics Cleaner, các vấn đề được phát hiện được trình bày theo nhóm và mức độ quan trọng từ thấp, trung bình hoặc cao. Đối với nhiều người dùng, có những thứ khá hữu ích như: xem bất kỳ lỗi nào bằng cách nhấp chuột phải vào kết quả, sao lưu linh hoạt và khôi phục điểm bất kỳ lúc nào, bỏ qua danh sách, sửa lỗi chỉ bằng một cú nhấp chuột với tùy chọn “Quét và Sửa chữa”.

free registry cleaner Windows 10

Mặc dù nó không hiển thị số lượng lỗi khi chạy lần đầu, Little Registry Cleaner tuyên bố đã dọn dẹp nhiều vấn đề hơn các công cụ dọn dẹp Registry miễn phí khác. Trình dọn dẹp này hoàn toàn miễn phí và có thể chỉ định một thư mục để sao lưu, một số tệp/thư mục nhất định phải loại trừ, cũng như đặt lịch quét.

Pros

 • phần mềm miễn phí thực tế, nguồn mở
 • hiệu suất tích cực
 • quy trình làm việc dễ dàng

Cons

 • mô tả mơ hồ về lỗi
 • máy có thể bị chậm trong khi dọn dẹp
 • hướng dẫn sơ sài

Tiện ích này có sẵn với 17 thứ tiếng, bao gồm tiếng Anh, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hy Lạp, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, v.v.

phần mềm tối ưu hóa máy tính miễn phí

11 of 15

JetClean

free registry cleaner programs

Số lỗi lớn nhất được phát hiện bởi trình dọn dẹp miễn phí JetClean Registry là 347.  Sửa chữa chỉ bằng một cú nhấp chuột, tự động tắt sau khi sửa chữa, quét các vấn đề cụ thể (ví dụ: đường dẫn ứng dụng, khởi động, bộ đệm DNS, bộ nhớ, âm thanh, phông chữ, thiết bị ảo). Rất ít các công cụ bổ sung bị ảnh hưởng như trình gỡ cài đặt chương trình, tối ưu hóa khởi động, tăng cường hiệu năng, trình chống phân mảnh registry.

Pros

 • Sao lưu khẩn cấp
 • Quét nhanh, giao diện đẹp
 • Phiên bản portable

Cons

 • Một số tính năng chỉ có trong phiên bản Pro
 • Các chương trình không cần thiết trong trình cài đặt

Trong “Bỏ qua Danh sách của các tệp Nhật ký” của cài đặt, tất cả các báo cáo về mọi hành động dọn dẹp đều được lưu trữ. Jet Cleaner còn cung cấp một công cụ thông tin phần cứng, xóa bộ đệm DNS, lên lịch dọn dẹp tự động. Nhìn chúng, nó khá hiệu quả trong việc giảm lỗi hệ thống và máy tính chạy chậm, định vị và xóa các tệp rác trong thùng rác, tài liệu gần đây, tệp tạm thời, tệp nhật ký, bảng ghi tạm và bộ nhớ.

best registry cleaner softChúng tôi đã tìm thấy 161 lỗi bằng WinUtilities. Với công cụ này, bạn cũng có thể chọn các khu vực để quét, tạo điểm khôi phục và xuất nhật ký lỗi dưới dạng tệp HTML. Cài đặt bổ sung để tự động xóa điểm khôi phục sau vài ngày cũng khá tiện lợi, nhằm làm nhẹ máy PC. Bản quyền trả phí cung cấp 3 tiện ích hỗ trợ, gồm tối ưu hóa đĩa, mã hóa tập tin và hỗ trợ 24/7.

Pros

 • Hiệu suất tốt
 • Cài đặt tiện dụng

Cons

 • chỉ những tính năng cơ bản
 • thiếu các tính năng nâng cao

Công cụ dọn dẹp này bao gồm hơn 20 môđun, ví dụ, sao lưu đĩa cứng, loại bỏ đĩa, sao lưu và khôi phục Registry, phân tích và chống phân mảnh đĩa, và một số khác. Công cụ  có cả phiên bản miễn phí và trả phí, giao diện sạch sẽ và tiện lợi, và thường xuyên nâng cấp tự động.

phần mềm tối ưu hóa máy tính miễn phí

download registry life

Tiện ích của ChemTable này hoàn toàn miễn phí, mặc dù có một bộ tính năng lớn. Nó nhận ra 20 loại lỗi ở mọi cấp Registry. Nó hoạt động ở 2 chế độ: classical – thực hiện tìm kiếm lỗi tiêu chuẩn và express – cho phép bạn tùy chỉnh các tham số và vị trí tìm kiếm. Các tính năng bổ sung: trình quản lý khởi động, bỏ qua danh sách, tối ưu hóa Registry (nên sử dụng thường xuyên để giảm phân mảnh Registry).

Pros

 • Liên kết với Registry Editor
 • Cửa sổ kết quả toàn diện
 • Quản lý autorun mạnh mẽ

Cons

 • Quảng cáo cho các sản phẩm ChemTable

free registry cleaner

Khi kết thúc quá trình quét, mỗi mục Registry PointStone sẽ hiển thị một đánh giá về mức độ cấu trúc. Nó cho phép người dùng có kinh nghiệm tự tìm kiếm nguyên nhân của các vấn đề. Đối với phương tiện di động và mạng, các loại bỏ toàn cầu khỏi quá trình quét luôn có sẵn nhằm lưu cài đặt cho các thiết bị tạm thời không thể truy cập. Có nhiều tính năng lớn hơn nếu bạn kết hợp công cụ này với Pointstone System Cleaner.

Pros

 • Quản lý cứu hộ
 • Có thể bỏ qua các lỗi gây ra bởi các thiết bị di động

Cons

 • Cửa sổ kết quả không thuận tiện

phần mềm tối ưu hóa máy tính miễn phí

glarysoft registry repair review

Glarysoft là nhà cung cấp các công cụ tối ưu hóa và tinh chỉnh PC nổi tiếng cho Windows. Trước hết, lưu ý rằng Glarysoft Registry Repair cũng có tính năng cập nhật phần mềm để có phiên bản mới tự động. Đây không phải là điển hình đối với trình dọn dẹp registry miễn phí. Đối với mỗi lỗi Registry, nó hiển thị mô tả, vị trí, phương án giải quyết và trình chỉnh sửa. Khi bạn chạy tệp thực thi của chương trình, quá trình quét sẽ tự động bắt đầu. Điều này rất thuận tiện, vì chương trình này không hoạt động ở chế độ nền (theo đĩa).

Pros

 • Xuất các kết quả quét
 • 2 cấp độ của danh sách bỏ qua

Cons

 • Tìm kiếm sâu không có sẵn trong Phiên bản Miễn phí
 • DKhông có phiên bản Pro dưới dạng một ứng dụng riêng biệt

P.S. Ít các trình dọn dẹp Registry thì tốt hơn.

Nếu vẫn không thích một trong số 15 công cụ đó, bạn có thể khám phá AML , SlimCleaner, Kingsoft PC doctor, EasyCleaner, Argente, Cleanersoft Free Registry Fix, nCleaner, ACleaner, Registry Distiller, RegSeeker.  
phần mềm tối ưu hóa máy tính miễn phí

Hướng dẫn sử dụng trình dọn dẹp Registry

Trình dọn dẹp registry là gì?

Bạn đang gặp phải vấn đề: hiệu suất máy PC hoặc máy tính xách tay của bạn chậm? Có phải bạn đang có một máy tính không quá mạnh từ vài năm trước hoặc một máy chạy trên các phiên bản Windows cũ? Máy tính của bạn thiếu CPU và/hoặc RAM để đối phó với các ứng dụng hiện nay? Vậy thì, phần mềm tối ưu hóa PC, chẳng hạn như dọn dẹp registry là một trong những lựa chọn để xử lý các vấn đề nêu trên.

Dĩ nhiên, đã có công cụ Windows Disk Cleanup, nhưng nó kém hiệu quả hơn so với các ứng dụng dọn dẹp khác, chủ yếu là xử lý các tệp rác, các tệp tạm và tệp hệ thống. Một chương trình dọn dẹp registry thông thường có thể làm được nhiều hơn thế: xóa các tệp Internet tạm thời, bộ nhớ đệm và lịch sử trình duyệt, tệp rác, tệp nhật ký, kết xuất bộ nhớ hệ thống, bloatware, hình ảnh thu nhỏ, cũng như tắt các chương trình nền không cần thiết. Về cơ bản, trình dọn dẹp registry là một ứng dụng của bên thứ ba được thiết kế để loại bỏ các tệp dư thừa và lỗi thời khỏi Windows registry. Các trình dọn dẹp nâng cao hơn cũng có thể sửa các khóa registry không hợp lệ.

Tại sao nên sử dụng dọn dẹp registry? Cơ sở dữ liệu Registry là rất lớn và phức tạp, vì vậy chỉnh sửa nó bằng tay sẽ là một công việc mất thời gian. Để tự kiểm tra, hãy mở cửa sổ Run, nhập regedit và mở trình soạn thảo Registry – cấu trúc phân cấp của các khóa Registry, chứa hàng ngàn cài đặt cho các chương trình trên PC của người dùng (có thể được sử dụng để tùy chỉnh Windows trong số những công cụ khác).

Với một trình dọn dẹp registry miễn phí hoặc trả phí, chúng tôi có thể tự động hóa công việc tìm các mục không hợp lệ, bị hỏng hoặc bị thiếu đó và giải quyết tất cả chúng. Các lợi ích chính của việc chạy các ứng dụng đó có thể là: giải phóng dung lượng, tăng hiệu suất, giúp loại bỏ phần mềm độc hại. Đúng vậy, về mặt lý thuyết, bạn có thể duy trì Registry mà không cần bất kỳ phần mềm đặc biệt nào, bằng cách gỡ cài đặt ứng dụng hoặc xóa lịch sử duyệt web. Tuy nhiên, có một số vấn đề mà chỉ có một chuyên gia kỹ thuật có thể giải quyết. Việc loại bỏ các phím thủ công có thể nguy hiểm và gây hư hỏng hệ thống.

Các loại/tính năng

Trình dọn dẹp registry là các chương trình tiện ích của máy tính chủ yếu phải sửa chữa các tập tin bị hỏng/bị thiếu. Nhiều công cụ còn cung cấp thêm chức năng đặc trưng là bảo trì PC. Các tính năng tiêu biểu của trình dọn dẹp registry như sau:

 • Registry quét và sửa chữa (chọn lọc hoặc hàng loạt);
 • Trình dọn dẹp tệp hệ thống: thùng rác, tệp tạm thời, tệp nhật ký, v.v.;
 • Trình dọn dẹp ứng dụng và tiện ích: cho bộ nhớ cache của trình duyệt, cookie, v.v.;
 • Chương trình gỡ cài đặt/công cụ sửa chữa;
 • Công cụ khởi động chương trình giải mã;
 • Menu bao gồm/loại trừ;
 • Lập lịch quét;
 • Giao diện đơn giản, dễ dàng cài đặt;
 • Khả năng sao lưu và khôi phục.

Như chúng ta thấy, hầu hết các trình dọn dẹp registry đều có chung một số chức năng như: quét, dọn dẹp và sửa chữa. Một số thực hiện nhanh hơn, số khác thì dọn dẹp kỹ lưỡng hơn. Về giá cả, điều này nghe có vẻ lạ lùng nhưng những tiện ích này không phải là phần mềm quan trọng nhất để dùng, vì vậy sẽ rất vô nghĩa khi phải trả nhiều tiền cho nó. Mặt khác, giá rẻ có nghĩa là chất lượng kém, tất cả chúng ta đều biết điều đó. Với các phần mềm dọn dẹp miễn phí và trả phí, chúng tôi có thể đảm bảo rằng, bạn có thể tìm thấy những thứ hiệu quả miễn phí.

Xu hướng & tranh cãi về các phần mềm dọn dẹp Registry

Trong khi mảng tiện ích tối ưu hóa và dọn dẹp PC ngày càng phát triển, gần đây đã có khá nhiều hoài nghi về sự liên quan giữa chúng. Tranh cãi nằm ở giả định rằng nhiều công cụ trong số này không có tác dụng gì trong việc tăng hiệu suất, nhưng lại khiến người dùng phải mua phiên bản trả tiền hoặc chỉ là không gian để quảng cáo.

Ngoài ra, có nhiều lý do nghiêm trọng khác cần thảo luận. Đầu tiên, rủi ro thiệt hại của Registry: các chương trình chất lượng thấp có thể gây thiệt hại nhiều hơn lợi ích, vì nhiều người chỉ cố gắng giải phóng không gian đĩa mà không phân biệt các mục và tệp. Thứ hai, cái đáng sợ hơn, thậm chí có thể có những kẻ lừa đảo lừa người dùng cài đặt phần mềm độc hại hoặc mua các phần mềm không cần thiết.

Thậm chí còn xuất hiện một thuật ngữ “Scareware”, do một số chương trình có xu hướng tìm thấy quá nhiều lỗi và đánh dấu tất cả các lỗi là nghiêm trọng. Các nhà phê bình cũng nói rằng, trong hầu hết các trường hợp, các lỗi được báo cáo chỉ là các mục từ chương trình gỡ cài đặt, không tốt cũng không xấu và loại bỏ chúng sẽ giúp tăng tốc hiệu suất của PC. Tuy nhiên, nếu người dùng phát hiện sự cố thực sự làm chậm thiết bị hoặc tệp phần mềm độc hại xâm nhập vào Registry, chương trình dọn dẹp có uy tín sẽ là một lựa chọn phù hợp. Về mức độ phổ biến, CCleaner dĩ nhiên đứng số 1.

Làm thế nào để sử dụng đúng trình dọn dẹp registry?

 • Sao lưu Registry. Hầu hết các tiện ích này nhắc người dùng sao lưu dữ liệu hoặc thực hiện tự động, tuy nhiên, đối với một vài tiện ích, bạn phải tìm tùy chọn này. Không bao giờ bắt đầu dọn dẹp registry mà không tạo bản sao lưu. Ngay khi bạn nhận thấy các vấn đề sau khi dọn dẹp (ví dụ: một chương trình không bắt đầu như trước đây), tốt hơn là khôi phục Registry.
 • Đừng lạm dụng. Bạn không cần phải dọn dẹp registry thường xuyên, nhiều hơn một lần mỗi tháng. Đúng vậy, có thể, ví dụ, cài đặt một số chương trình tương tự để chọn giải pháp thay thế tốt nhất và sau đó gỡ cài đặt tất cả phần còn lại. Sau đó, có thể chạy quét thêm. Trong các trường hợp khác, quét hàng tháng là được.
 • Hãy để PC tự xử lý công việc trong một lúc. Sau khi quét, khi một tiện ích bắt đầu gỡ bỏ và sửa chữa, hãy để nó làm việc. Vì khi bạn sử dụng thiết bị, nó sẽ thay đổi Registry, và do đó sẽ cản trở quá trình dọn dẹp và có thể gây ra lỗi. 

Trình dọn dẹp Registry tốt nhất

Không thể phủ nhận thực tế rằng CCleaner là công cụ số 1 áp đảo trong số các trình dọn dẹp registry Windows và không có dấu hiệu dừng lại. Đây là một công cụ cực kỳ dễ sử dụng, miễn phí và có chức năng tuyệt vời, thậm chí vượt trội hơn hẳn so với xử lý Registry. Công cụ là miễn phí, sử dụng cho mục đích phi thương mại. Bạn hãy chắc chắn rằng nó được tải xuống từ trang web chính thức của Piriform, vì một số trang web có thể cố gắng lừa bạn mua các sản phẩm được ngụy trang dưới dạng CCleaner. Trước khi tiến hành sửa chữa, công cụ sẽ tạo một bản sao lưu, do đó, bạn có thể chọn khắc phục tất cả các vấn đề hoặc một vấn đề nhất định bằng cách khôi phục. Lưu ý: đối với CCLeaner dành cho Mac, nó không dọn dẹp registry mà thực hiện các chức năng khác. Chắc chắn, có rất nhiều lựa chọn thay thế CCleaner với các tiện ích hiệu suất hàng đầu khác như WiseCleaner, Auslogics, Euses, AVG TuneUp, JetClean, WinUtilities, Registry Fixer, jv16, Glary Utility, EasyCleaner, IObit.

Chẳng hạn, Auslogics Registry Cleaner là một ứng dụng miễn phí, hiển thị mức độ nghiêm trọng của các vấn đề được tìm thấy ở các mức thấp, bình thường hoặc cao. Nó có giao diện đơn giản, sửa chữa chỉ bằng một cú nhấp chuột, sao lưu tự động. Công cụ này cũng hoàn toàn miễn phí, với các cập nhật miễn phí và không có bất kỳ giới hạn nào. Công cụ cung cấp toàn quyền kiểm soát cho người dùng và trong trường hợp nếu muốn, bạn có thể xem lại kết quả quét và loại trừ các mục Registry khỏi danh sách dọn dẹp. Auslogics đã được thử nghiệm bởi nhiều chuyên gia trong ngành và đã có những đánh giá tích cực nói chung. Quá trình quét mất vài giây và kết quả được nhóm theo danh mục. Hãy chọn tùy chọn Quét và Sửa chữa nếu bạn không quan tâm đến việc đào sâu vào kết quả.

Lưu ý: theo mặc định, nó đặt Yahoo làm trang chủ và công cụ tìm kiếm.

Một ví dụ khác là Wise Care 365 được thiết kế để ổn định và tăng tốc máy tính bằng cách sửa lỗi. Dọn dẹp theo lịch trình, tùy chọn khôi phục, các loại quét khác nhau là các phụ lục rất tiện dụng. Có phiên bản miễn phí và Registry bản quyền hàng năm với giá 20 USD. Đây là công cụ thân thiện với người dùng, giao diện hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, tài liệu trợ giúp trực tuyến rất kỹ lưỡng và có hỗ trợ 24/7 qua email. Ba loại quét là bình thường, an toàn và sâu, cộng với khả năng lên lịch dọn dẹp hàng tháng, hàng tuần hoặc hàng ngày. Ví dụ về các tính năng không có sẵn trong phiên bản miễn phí, chúng tôi có thể nêu lên ở đây là thực hiện chức năng dọn dẹp cho nhiều người dùng, cho phép quản trị viên của máy tính công cộng hoặc gia đình được chia sẻ bởi nhiều người và do đó quét/sửa chữa Registry mà không cần đăng nhập dưới mỗi tài khoản. Hoặc tối ưu hóa cài đặt hệ thống để cải thiện tốc độ Internet cho vấn đề đó.

jv16 có giá 35 USD đối với bản quyền hàng năm hoặc 99 USD đối với bản quyền trọn đời (với bản dùng thử miễn phí 60 ngày) được chứng minh là một trong những công cụ hiệu quả nhất. Mặc dù quá trình quét mất nhiều thời gian hơn so với CCleaner hoặc Auslogics, tuy nhiên, nó có thể phát hiện nhiều sự cố hệ thống hơn. Chương trình này cho phép tìm và thay thế các mục Registry cụ thể, theo dõi, chống phân mảnh và dọn dẹp Windows registry. Với jv16, bạn có thể chọn cách dọn dẹp kỹ lưỡng. Bạn có thể chọn bỏ qua dữ liệu liên quan đến các chương trình xác định (ví dụ: phần mềm chống virus, Tường lửa, máy chủ và phần mềm sao lưu). Kết quả quét hiển thị các khóa registry, tên mục nhập, ngày sửa đổi, mức độ nghiêm trọng, tham chiếu tệp, lý do phát hiện; và kết quả quét có thể được xuất sang CSV, HTML, SQL. Ngoài ra còn có sao lưu và khôi phục điểm. Nhược điểm duy nhất là một số người dùng nhận thấy giao diện bất tiện và khá khó khăn cho người mới bắt đầu.

Một tiện ích miễn phí khác là Jetclean có nút “Quét và Sửa chữa”, có nghĩa là không cần phải đợi đến khi hoàn thành quá trình quét ban đầu. Ngoài ra, nút “Quét ngay bây giờ” để xem kết quả trước khi sửa. Jetclean cung cấp các công cụ bổ sung khác như dọn dẹp Ứng dụng, dọn dẹp Windows (bỏ chọn nếu không muốn thực hiện vào lúc này). Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm một số sự cố trong Registry, chẳng hạn như sự cố đối với chương trình khởi động, đường dẫn ứng dụng, chương trình đã gỡ cài đặt, phông chữ, thiết bị ảo, tiện ích mở rộng tệp, v.v. Jetclean tự động sao lưu hệ thống, cung cấp quét theo lịch, tùy chọn tắt tự động – sau khi các lỗi Registry được sửa chữa. Thậm chí, còn có công cụ thông tin hệ thống, tối ưu hóa khởi động, tăng cường hiệu năng, chống phân mảnh registry, tăng cường internet, gỡ cài đặt phần mềm. Lưu ý: trong quá trình thiết lập, nó có thể cài đặt phần mềm không mong muốn.

phần mềm tối ưu hóa máy tính miễn phí

FAQ

Q: Tại sao tôi phải
A: Registry hệ thống lưu trữ thông tin về tất cả các chương trình trên PC, đôi khi là dữ liệu phiên bản dùng thử và đôi khi có virus nằm trong đó. Dọn dẹp registry là cần thiết để loại bỏ rác trong hệ thống, virus, v.v.

Q: Phần mềm dọn dẹp registry là gì?
A: Trình dọn dẹp registry là phần mềm tiện ích của bên thứ ba với mục đích duy nhất là dọn sạch Windows.

Q: Trình dọn dẹp registry làm gì?
A: Nó loại bỏ các mục dư thừa khỏi Windows Registry.

Q: Bao lâu thì tôi cần dọn dẹp registry?
A: Trong trường hợp khi bạn gặp lỗi trong Windows, khi có virus quảng cáo trong Registry, v.v.

Q: Microsoft có dọn dẹp registry không?
A: Microsoft không hỗ trợ sử dụng trình dọn dẹp registry.

Q: Mac có Registry không?
A: Không, Mac OS X không giống với Hệ điều hành Windows.

Q: Phần mềm tốt nhất để dọn dẹp Mac là gì?
A: Chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc sử dụng CCleaner hoặc CleanMyMac X.

Q: Các công cụ dọn dẹp Registry có an toàn không?
A: An toàn, bạn không cần lo lắng. Một số tiện ích thậm chí còn đề nghị sao lưu registry trước khi dọn dẹp.

Q: Làm thế nào để chọn trình dọn dẹp registry tốt nhất?
A: Mỗi phần mềm đều có ưu và nhược điểm riêng. Vui lòng xem lại các thông tin đánh giá chi tiết trong bài viết.

Q: Làm thế nào để tự dọn dẹp registry?
A: Nhấn tổ hợp phím Win + R, nhập lệnh “Regedit” và nhấn Enter. Nhấp vào dấu cộng để mở rộng một phần của trình soạn thảo Registry. Tìm HKEY_LOCAL_MACHINE. Trước đó, tốt hơn là thực hiện sao lưu: nhấp vào Tệp trên thanh công cụ menu, cuộn xuống và chọn Xuất, đặt tên tệp và nhấp vào Lưu.

Q: Dọn dẹp registry giúp tăng tốc máy tính?
A: Tốc độ hiệu suất của PC rất có thể sẽ không tăng, nhưng trình duyệt có thể tăng tốc và các lỗi được loại bỏ.

Q: Thay thế nào là tốt nhất cho CCleaner?
A: Một giải pháp thú vị mà chúng tôi đề xuất là Advanced SystemCare của IObit hoặc bất kỳ giải pháp nào khác từ danh sách của chúng tôi tùy thuộc vào quyết định của bạn.

Q: Ubuntu có thể là giải pháp thay thế cho CCleaner?
A: Bạn có thể xem xét BleachBit, Stacer, Ubuntu Cleaner hoặc GCleaner.

Q: So sánh CCleaner và Wise Registry Cleaner
A: Dựa trên các thử nghiệm của chúng tôi, Wise Registry Cleaner tìm thấy nhiều lỗi hơn, phù hợp hơn cho sử dụng thương mại. Tuy nhiên, phần mềm sẽ cố gắng cài đặt các chương trình khác.

Q: So sánh CCleaner và CleanMyMac
A: CleanMyMac X và CCleaner đều là những giải pháp đáng tin cậy để dọn dẹp máy Mac. CCleaner có phiên bản miễn phí cho phép bạn xóa rác trình duyệt một cách hiệu quả. Trong khi đó, CleanMyMac X có một loạt các công cụ dọn dẹp, bao gồm loại bỏ phần mềm độc hại và tăng tốc hệ thống.

Q: So sánh CCleaner và Avast
A: Mặc dù Avast rất tốt cho việc bảo vệ và quét máy tính nói chung, nhưng nó cũng thực hiện các tác vụ dọn dẹp. CCleaner được biết đến với việc sửa chữa PC an toàn và phiên bản trả phí chỉ bằng một nửa so với Avast.

About author

Kristina Kurhanska is a senior IT analyst at ThinkMobiles. For over 5 years she has written reviews about software, SaaS, web & mobile development companies, digital marketing agencies, etc. Kristina is sharp on the latest software technologies and trends on the global market.